• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
อีเมล์ :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
สาวภูไท
09.56
สาวภูไท
สวัสดีคะ...วันนี้มีอะไรให้ช่วยค่ะ ถามสาวภูไทมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะคะ
09.56
อาหารพื้นถิ่น
หมกเจาะ

*หมกเจาะหรือหมกจ้อ เป็นอาหารพื้นถิ่นของชาวไทญ้อ ในสมัยปู่ย่าตายายไทญ้อ บ้านโพนทำหมกเจาะหรือหมกจ้อกบหมกจ้อเขียด โดยการนำ กบหรือเขียดมาสับให้ละเอียดแล้วนำมาโขลกกับพริกแกงที่เป็นสูตรของชาวไทญ้อโดยเฉพาะ แต่ในปัจจุบันชาวไทญ้อรุ่นใหม่ได้นำเนื้อปลากรายมาทำหมกจ้อเพื่อให้คนที่ไม่ทานกบหรือเขียดก้อสามารถทานหมกจ้อได้ ..หมกจ้อปลากรายมีส่วนประกอบคือ..

1.เนื้อปลากราย

2.ใบผักม้วนหมู่ ชึ่งเป็นไม้เรื้อยชนิดหนึ่งใบสีเขียวมีรสชาติขมนิดๆมีดอกสีเขียวคล้ายๆดอกขจร

3.ใบชะพูหรือไทญ้อ บ.โพนเรียกว่าผักอิเลิดผัก 2 อย่างนี้เตรียมใว้เพื่อนำมาพันหรือห่อเนื้อปลากรายที่นำมาโขลกให้เข้ากันกับพริกแกงและปรุ่งรสเรียบร้อยแล้วจากนั้นก้อเอาหมกจ้อหรือพันผักม้วนไปนึ่งให้สุกกินกับข้าวเหนียวก้อแซบๆกินกับข้าวสวยก้ออร่อยมากๆค่ะ