• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
อีเมล์ :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
สาวภูไท
12.45
สาวภูไท
สวัสดีคะ...วันนี้มีอะไรให้ช่วยค่ะ ถามสาวภูไทมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะคะ
12.45
วิถีชีวิต
ชนเผ่าไทญ้อ

ประวัติความเป็นมา คลิปวีดีโอจาก : ชนชาติพันธุ์ กลุ่มจังหวัดสนุก (https://www.youtube.com/watch?v=aVCBfL6hZG4&t=337s)

ประวัติความเป็นมาของชาวไทยย้อ ถิ่นฐานเดิมของไทยย้อ อยู่ที่เมืองหงสา แขวงไชยบุรี ของประเทศลาวหรือจังหวัดล้านช้างของไทยสมัยหนึ่ง ไทยย้อส่วนใหญ่ได้อพยพ มาตั้งถิ่นฐานใหม่ที่ไชยบุรี ปากน้ำสงครามริมฝั่งแม่น้ำโขง ตำบลไชยบุรี อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนมในปัจจุบัน ในสมัยรัชกาลที่ 1 เมื่อปี พ.ศ. 2351 ต่อมาเมื่อเกิดกบฏเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์ในสมัย รัชกาลที่ 3 พ.ศ. 2369 พวกไทยย้อที่เมืองไชยบุรีได้ถูกกองทัพเจ้าอนุวงศ์กวาดต้อนไปแล้วให้ไปตั้งเมืองอยู่ ณ เมืองปุงลิง ฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง (อยู่ในเขตแขวงคำม่วนประเทศลาว) อยู่ระยะหนึ่งต่อมาได้กลับมาตั้งเมืองขึ้นใหม่ทางฝั่งขวาแม่น้ำโขงตั้งเป็นเมืองท่าอุเทนเมื่อ พ.ศ. 2373 คือ บริเวณท่าอุเทน จังหวัดนครพนมในปัจจุบัน

แหล่งท่องเที่ยวชุมชน และท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

- ศูนย์หัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผาบ้านกลาง

- วัดคามวาสี

- พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์

- วัดพระธาตุท่าอุเทน

- วัดพุทธนิมิตร

 

การประกอบอาชีพ

ชาวไทยย้อมีอาชีพด้านเกษตรเป็นหลัก โดยเฉพาะการปลูกพืชเศรษฐกิจซึ่งส่วนใหญ่ได้แก่ ข้าว กล้วย อ้อย สับปะรด ยาสูบ และพืชผักตามฤดูกาล รองลงมาได้แก่ อาชีพเลี้ยงสัตว์ และจับสัตว์น้ำในลำน้ำ เนื่องจากว่ามีการตั้งถิ่นฐานอยู่ใกล้แม่น้ำ เช่น แม่น้ำโขง แม่น้ำสงคราม

ความเชื่อ ประเพณี ความสำคัญ

ประเพณีเกี่ยวกับชีวิตของชาวไทยย้อนั้น ประเพณีการแต่งงานเมื่อหนุ่มสาวคู่ใดที่รักใคร่ชอบพอถึง ขั้นตกลงปลงใจที่จะเป็นสามีภรรยากันแล้ว ฝ่ายชายก็จะให้บิดามารดาของตนดำเนินการให้ได้แต่งงานกับหญิงคนรัก ดังนี้ ไปเจาะ คือการส่งผู้ใหญ่ไปทาบทาม โอมสาว คือการ ทำพิธีสู่ขอ แฮกเสื่อแฮกหมอน คือการเตรียมการ ได้แก่ การจัดเตรียมเครื่องนอน ประกอบด้วยฟูก หมอน ผ้าห่ม เสื่อ และมุ้ง ซึ่งเป็นหน้าที่ของฝ่ายหญิง ในการนี้ต้องเชิญผู้เฒ่า ผู้แก่ที่ชาวบ้านยอมรับว่าเป็น ผัวค้ำเมียคูณ มาทำพิธีตัดเย็บให้ชาวไทยย้อเรียกว่า แฮกเสื่อแฮกหมอน เล่าดอง คือบอกเล่าวันแต่งงาน มื้อกินดอง คือพิธีวันแต่งงาน ประเพณี พิธีกรรม ความเชื่อของชาวไทยย้อนั้น มีประเพณีเลี้ยงผีปู่ตา โดยชาวบ้านจะสร้างตูบปู่ตา หรือ โฮงผีปู่ตา โดยชาวไทยย้อถือว่าผีปู่ตาคือ ผีบรรพบุรุษที่ตายไปแล้ว แต่ยังมีความห่วงใยในความเป็นอยู่ของลูกหลานที่ยังมีชีวิตอยู่ สำหรับที่ตั้งของผีปู่ตาจะอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่สำหรับผีบรรพบุรุษของชาวไทยย้อที่ถือว่าเป็นผีปู่ตา สำหรับงานบุญของชาวไทยย้อส่วนมากก็เหมือนกับ ชาวอีสานทั่วที่นับถือ พระพุทธศาสนาและ ปฏิบัติตนตาม ฮีตสิบสอง คลองสิบสี่

 

 

วิถีการกินอยู่ อาหารพื้นบ้าน

หมกต่อ อาหารพื้นบ้านชนเผ่าไทยย้อ อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม เป็นสูตรจากนางตวงทิพย์ นครังสุ สมาชิกกลุ่มแม่บ้าน บ้านโพน ตำบลโนนตาล นึ่งให้สุกทั้งรังประมาณ 10-15 นาที จากนั้นเคาะเอาตัวอ่อนออกมา เตรียมเครื่องปรุงไว้ มีหอมแดงหั่น ต้นหอม ผักนางรัก ผักอีแง่ ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้งหรือพริกสด เกลือ และปลาร้าเล็กน้อย คลุกเคล้าตัวอ่อนของต่อมกับเครื่องปรุง ตอกไข่ไก่ลงไป 1-2 ฟอง คลุกกันอีกครั้งจนส่วนผสมจับกันเป็นก้อน ตักใส่ใบตอง ย่างเตาถ่านประมาณ 20-30 นาที แกะใบตองออก ได้หมกต่อหอมกรุ่นรสแซบ หมกต่อหาชิมได้ค่อนข้างยาก เพราะเป็นอาหารของชาวไทยย้อ และยังมีอาหารอีกมากมาย เช่น ปลาดุกยัดไส้สมุนไพรทอด หมกเจาะปลากราย

 

การแสดง

1. ไทยย้อทอผ้าคราม

2. รำแห่พระเวสสันดร

 

อาหารเด่นประจำชนเผ่า  

1.ทอดอั่วปลาดุก (ปลาดุกยัดไส้สมุนไพรทอด) อาหารประจำธาตุ “ลม”

ความเป็นมาของอาหาร

แต่โบราณ อาหารชนิดนี้ใช้ปิ้งหรือย่าง ทำให้น้ำมันที่ออกมาจากตัวปลาหยดลงไฟ ทำให้เกิดควันและมีกลิ่นไหม้ ต่อมาเลยเปลี่ยนจากการย่างเป็นการทอดด้วยน้ำมันแทน ประโยชน์ทางอาหารให้พลังงานต่อร่างกาย

2.หมกเจาะปลากราย (พันผักม้วน) อาหารประจำธาตุ “ลม”

ความเป็นมาของอาหาร

หมกเจาะ ทำจากเนื้อปลาตอง(ปลากราย) หรือ ปลาสลาด มาตำคลุกเคล้าผสมเครื่องปรุง ห่อด้วยผักม้วนแล้วนำไปนึ่ง เป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวไทญ้อ โดยเฉพาะใน อ.ท่าอุเทน ถือว่าเป็นเมนูที่ขาดไม่ได้ในสำรับข้าว ประโยชน์ทางอาหาร ให้พลังงานต่อร่างกาย

 

ที่มา : Thailand Tourism Directory กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (https://thailandtourismdirectory.go.th/th/info/attraction/detail/itemid/22158)

ประเพณี/วัฒนธรรม/เทศกาลอื่นๆ