• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
อีเมล์ :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
สาวภูไท
18.10
สาวภูไท
สวัสดีคะ...วันนี้มีอะไรให้ช่วยค่ะ ถามสาวภูไทมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะคะ
18.10
ข่าวประชาสัมพันธ์
จังหวัดนครพนม ชี้แจงกรณีคณะกรรมการโรคติดต่ออนุมัติให้บริษัทขนส่งสินค้าข้ามแดนได้ 16 ชั่วโมง
วันที่ 7 พฤศจิกายน 2563 (ดู 69 ครั้ง)

enlightenedรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ชี้แจงกรณีคณะกรรมการโรคติดต่ออนุมัติให้บริษัทขนส่งสินค้าข้ามแดนได้ 16 ชั่วโมง

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 ที่จังหวัดนครพนม นายสุวิทย์ จันทร์หวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้มอบหมายให้ตอบประเด็นข้อร้องเรียนกรณีไม่ได้รับความเป็นธรรมในการอนุญาตรถขนส่งสินค้าข้ามแดน โดยประเด็นที่จะต้องชี้แจงก็คือว่ามีผู้ประกอบการขนส่งสินค้าข้ามแดนเห็นว่าการให้ความเห็นชอบโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนมกับบางบริษัทแล้วไม่ได้รับความเป็นธรรม ขอนำเรียนอย่างนี้ว่าทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนมได้มีการประชุมกัน ครั้งที่ 29/2563 เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา โดยมีนายแพทย์มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม เป็นฝ่ายเลขาฯ ในวาระการประชุม จะมีประเด็นการขออนุญาตให้นำรถบรรทุกขนส่งสินค้าไป สปป.ลาว คือ เป็นการขนส่งสินค้าจากไทยไป สปป. ลาว 16 ชั่วโมง ซึ่งตามข้อกำหนดเดิมของจังหวัดนครพนม คือรถบรรทุกสินค้านี้จากไทยไป สปป.ลาว ข้ามสะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 กำหนดไว้ 7 ชั่วโมง อันนี้เป็นมาตรการในการป้องกันโรคติดต่อจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ Covid-19 ซึ่งก็มีการปฏิบัติกันมาจนกระทั่งมีบางบริษัทได้ขอให้มีการผ่อนปรนในส่วนนี้ ก็มีการเสนอมาตรการ รวมทั้งเหตุผลความจำเป็นที่จะต้องนำสินค้าไปส่งในคลังสินค้า ในแขวงคำม่วน เมืองท่าแขก

มีอยู่ 2 บริษัทที่ได้รับความเห็นชอบ ซึ่งทั้ง 2 บริษัทได้มีการนำเสนอแผนการขนส่งสินค้า การควบคุม มาตรการต่างๆ ที่ทำให้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด เชื่อมั่นได้ว่าทั้ง 2 บริษัทสามารถที่จะ ควบคุม ป้องกัน พนักงานขับรถและคนติดตามที่ไปกับรถด้วย สามารถสร้างความมั่นใจให้กับคณะกรรมการฯ ได้เพราะมีระบบในการควบคุมติดตาม มี GPS และกล้องวงจรปิด ที่ทำให้สามารถตรวจเช็คได้ว่าพนักงานขับรถอยู่ในบริเวณคลังสินค้าที่ถึงจุดหมายปลายทางแล้วหรือไม่ มีการออกจากสถานที่กำหนดหรือไม่อย่างไร ซึ่งจากการนำเสนอของทั้ง 2 บริษัทที่ผ่านมา ขอไม่เอ่ยว่าบริษัทอะไรบ้าง ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนมเห็นว่า เป็นมาตรการที่ทางคณะกรรมการควบคุมโรคเองสามารถรีเช็คได้ด้วย เมื่อต้องการหรือสงสัยทางบริษัททั้ง 2 บริษัทสามารถนำไฟล์ข้อมูลที่บันทึกไว้มาให้ทางคณะกรรมการตรวจสอบ รวมทั้งยินดีให้คณะกรรมการสุ่มตรวจพนักงานของบริษัทได้ตลอดเวลา ว่ามีการติดเชื้อ covid19 มาจากประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่อย่างไร ประกอบกับจากข้อมูลที่เราได้รับมาการระบาดของโรค covid-19 ใน สปป.ลาว ในปัจจุบันนี้ไม่รุนแรง ก็ถือว่าเค้าสามารถควบคุมโรคได้ค่อนข้างจะดี มีจำนวนผู้ติดเชื้อแค่หลัก 10 ประมาณ 24 คนถ้าข้อมูลไม่ผิดพลาด

ในท้ายที่สุดแล้วคณะกรรมการจึงได้มีความเห็นชอบ ซึ่งบริษัทอื่นๆที่เห็นว่ามีความจำเป็นจะต้องขนส่งสินค้าจะต้องใช้ระยะเวลาเกินกว่า 7 ชั่วโมงก็เป็นสิทธิ์ของทุกบริษัท ที่จะมานำเสนอถึงความจำเป็นเข้าวาระการประชุมของคณะกรรมการโรคติดต่อ ซึ่งคณะกรรมการจะพิจารณาให้เท่าเทียมกัน เพียงแต่ว่าเรายังไม่มีมาตรการที่จะกำหนดให้ทุกบริษัทสามารถเข้าไปได้ 16 ชั่วโมงหรือสูงสุด 72 ชั่วโมงเหมือนกับที่มีผู้ร้องเรียนอ้างมาว่าอยากจะให้ใช้มาตรการเดียวกับของจังหวัดข้างเคียงคือจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งตรงนั้นหมายความว่าสามารถเข้าไปได้ถึง 3 วัน แต่นั่นหมายความว่าทางบริษัทขนส่งนั้นต้องแสดงให้ชัดเจนว่าท่านต้องเดินทางถึงประเทศชายแดนติดต่อกับเวียดนาม ประมาณ 200 เกือบ 300 กิโลเมตร ซึ่งการใช้เวลา 16 ชั่วโมงหรือ 24 ชั่วโมงนั้นไม่เพียงพอว่าจำเป็นต้องถึง 72 ชั่วโมง อันนั้นก็เป็นเรื่องของจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งของเราก็อยู่ห่างจากจังหวัดมุกดาหารประมาณ 100 กิโลเมตรเศษ หากทางผู้ประกอบการใดๆ เห็นว่ากิจการของท่านมีความจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการขนส่งสินค้ามากขึ้น และท่านเองมั่นใจว่าท่านสามารถควบคุม ติดตามการขนส่งสินค้า ติดตามพนักงานรวมทั้งรถด้วย มีมาตรการที่ชัดเจนมั่นใจได้ ก็สามารถเสนอคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนมพิจารณาได้ ขอเรียนย้ำว่าเป็นการพิจารณาแบบเสมอภาคเท่าเทียมกัน เพราะการควบคุมโรคนั้นเราไม่สามารถที่จะกำหนดแบบกว้างๆ ว่าบริษัทไหนก็ได้เข้าไป 16 ชั่วโมงโดยที่ไม่มีรายละเอียดเลยว่า ท่านขนส่งสินค้าอะไร ใช้เวลาขนส่งเท่าไหร่ ระยะเวลาที่ไประยะทางกี่กิโลเมตร ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็น ขอเรียนว่าการควบคุมโรคเชื้อไวรัส covid-19 นี้ ยังมีความจำเป็นและต้องเข้มข้นในเรื่องของมาตรการการป้องกันโรค หรือกล่าวอีกอย่างว่าเรายังต้องยกการ์ดให้สูงไว้ การที่เราปล่อยปละละเลยแล้วมีผู้ติดเชื้อเข้ามาแล้วเกิดการแพร่ระบาดในวงกว้าง เป็นเรื่องอันตรายร้ายแรงและนำมาซึ่ง ความเสียหายต่อเศรษฐกิจภายในจังหวัด หรืออาจจะทั้งประเทศ ประเด็นนี้ก็ขอทำความเข้าใจด้วย

**********คลิปข่าว https://thainews.prd.go.th/.../detail/TCATG201106192552912

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
×
1 / 7
2 / 7
3 / 7
4 / 7
5 / 7
6 / 7
7 / 7