• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
อีเมล์ :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
สาวภูไท
07.13
สาวภูไท
สวัสดีคะ...วันนี้มีอะไรให้ช่วยค่ะ ถามสาวภูไทมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะคะ
07.13
ข่าวประชาสัมพันธ์
ปลัดมหาดไทย นำทีมลงพื้นที่ติดตามการดำเนินโครงการสืบสานพระราชปณิธาน นาหว้าโมเดล ในโอกาสครบรอบ 50 ปี โครงการศิลปาชีพ
วันที่ 29 มิถุนายน 2565 (ดู 170 ครั้ง)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 ที่อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมป์ และนายกสมาคมแม่บ้านมหาดไทย นายธนันท์รัฐ ธนเสฏฐการย์ ที่ปรึกษาโครงการผ้าไทยใส่ให้สนุก และคณะร่วมกันลงพื้นที่ติดตามดำเนินงานโครงการสืบสานพระราชปณิธาน “นาหว้าโมเดล” ในโอกาสครบรอบ 50 ปี โครงการศิลปาชีพ โดยมีนายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม คณะหัวหน้าส่วนราชการหน่วยงาที่เกี่ยวข้องและสมาชิกกลุ่มทอผ้าร่วมให้การต้อนรับ

สำหรับโครงการสืบสานพระราชปณิธาน “นาหว้าโมเดล” ในโอกาสครบรอบ 50 ปี โครงการศิลปาชีพเป็นโครงการที่กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทยจัดทำขึ้น เพื่อเป็นตัวอย่างสำหรับชุมชนทอผ้าที่มีเอกลักษณ์ และเป็นการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ภูมิปัญญาผ้า องค์ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการทอ เส้นใย สีธรรมชาติ ไปจนถึงการออกแบบและตัดเย็บเครื่องแต่งกายด้วยผ้าไทยให้ทันสมัย สามารถสวมใส่ในชีวิตประจำวันได้ทุกเพศทุกวัย เป็นการสืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินินาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และพระปณิธาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณรี นารีรัตนราชกัญญา ในการอนุรักษ์ ส่งเสริมและเผยแพร่ผ้าไทย ทั้งเผยแพร่พระอัจฉริยภาพของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ในด้านการออกแบบเครื่องแต่งกายสิ่งทอให้เห็นเป็นที่ประจักษ์

โดยในวันนี้ได้ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า และให้คำปรึกษา คำแนะนำเพิ่มเติม สำหรับการทำการบ้านที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงพระราชทานพระราชวโรกาสให้กลุ่มทอผ้าต่างๆ ในพื้นที่ เฝ้ารับพระราชทานคำแนะนำเพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้า ให้มีความร่วมสมัยแต่ยังคงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ความเป็นธรรมชาติ และการบอกเล่าเรื่องราวประจำถิ่น ที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรงานหัตถกรรมชุมชนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2565 ประกอบด้วย กลุ่มทอผ้าพื้นเมืองวัดศรีบุญเรือง บ้านนางัว หมู่ที่ 2 ตำบลนางัว อำเภอนาหว้า กลุ่มสตรีทอผ้าบ้านโคกสะอาด ตำบลบ้านเสียว อำเภอนาหว้า กลุ่มศิลปาชีพทอผ้าไหมบ้านท่าเรือและกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่หัวใจคือชุมชน อำเภอนาหว้า นอกจากนี้ยังได้เยี่ยมชมพื้นที่ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมของกลุ่มทอผ้าพื้นเมืองวัดศรีบุญเรือง และกลุ่มศิลปาชีพทอผ้าไหมบ้านท่าเรือ รวมทั้งยังได้ร่วมปลูกต้นหม่อนแก้ว ซึ่งเป็นพันธุ์พื้นถิ่นของจังหวัดนครพนม มีลักษณะลำต้นใหญ่ ใบหนา และทนแล้งได้ดี เพื่อเป็นวัตถุดิบในการเลี้ยงไหมในอนาคต ดูการปรับปรุงสภาพโรงเรือนสำหรับการเลี้ยงไหม และปลูกต้นจานเพื่อเป็นวัตถุดิบในอนาคตสำหรับการใช้ในการย้อมสีผ้า โดยในโอกาสนี้ยังได้นำผู้บริหารการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคลงพื้นที่ด้วย ทำให้เมื่อเมื่อเห็นสภาพแสงสว่างในอาคารของแต่ละแห่งแล้ว ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเห็นว่าความสว่างไม่เพียงพอ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของสมาชิกกลุ่มทอผ้าทุกคนที่ทำงาน จึงจะนำเอาโครงการติดตั้งและปรับปรุงระบบไฟฟ้าแสงสว่าง มาช่วยแก้ไขปัญหาให้กับทุกกลุ่มแบบฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่ออำนวยความสะดวก ช่วยทุกคนถนอมสายตา และช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น และมีความสุขกับการทำงานมากยิ่งขึ้น

ที่มา : สำนักข่าว กปส. https://thainews.prd.go.th/.../detail/TCATG220628185202263

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ
×
1 / 5
2 / 5
3 / 5
4 / 5
5 / 5