• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
อีเมล์ :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
สาวภูไท
16.41
สาวภูไท
สวัสดีคะ...วันนี้มีอะไรให้ช่วยค่ะ ถามสาวภูไทมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะคะ
16.41
สถานที่ท่องเที่ยว

เลือกภาษา : 

วัดพระธาตุมหาชัย
คะแนนโหวต 4.10/5 คะแนน จากผู้โหวต 10 ท่าน

พระธาตุมหาชัย สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๔๙๕ องค์พระธาตุมหาชัยมีลักษณะแตกต่างจากพระธาตุอื่นๆ โดยมีรูปทรงแปดเหลี่ยม มองดูคล้ายระฆังทอง โดยเชื่อกันว่าที่รูปทรงเป็นเช่นนี้มาจากหลักการ ๔ พระอรหันต์ โดยเปรียบพระสารีริกธาตุเป็นตั้งองค์พระ สัมมาสัมพุทธเจ้าที่อยู่ตรงกลาง โดยมีการสร้างพระธาตุองค์ใหม่ครอบพระธาตุองค์เดิมไว้ นอกจากนี้องค์พระธาตุมีการยกสูงขึ้น จากพื้น เพิ่มความสูงขององค์พระธาตุสูงถึง ๔๐ เมตร ซึ่งเป็นสง่าตอกย้ำด้วยลวดลายอันวิจิตรตระการตาเป็นรูปเหล่าเทวดา ที่เชื่อว่ามีหน้าที่รักษาองค์พระธาตุให้รอดพ้นจากภัยอันตรายต่างๆ เปรียบดั่งตั้งอยู่บนเขาพระสุเมรุ หุบเขาแห่งสรวงสวรรค์ เป็นที่ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันต์ธาตุ ของพระอัญญาโกณฑัญญะ พระภิกษุสงฆ์รูปแรก ในพระพุทธศาสนา พระสารีบุตรและ พระอนุรุทธเถระ ด้วยบารมีพระอรหันต์หลายองค์ จึงทำให้ผู้ที่ได้ไปกราบสักการะประสบแต่ชัยชนะในชีวิต โดยมีหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดธาตุมหาชัยเป็นผู้นำในการก่อสร้างองค์พระธาตุ

ภายในพระอุโบสถมีพระประธานนามว่า พระพุทธไชยสิทธิ์ และยังมีพระพุทธรูปที่แกะสลักด้วยไม้สะเดาหวานที่ใหญ่ที่สุดใน ประเทศไทย และภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถแสดงพุทธประวัติซึ่งมีลวดลายศิลปกรรมที่งดงามมากในภาคอีสาน ที่สำคัญยิ่งที่ทุกท่านควรไปกราบขอพรจากร่างไร้วิญญาณของหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

พระธาตุดังกล่าวหันหน้าไปทาง ทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันพุธ (กลางวัน) ยามตะวันสาดแสงอยู่บน ท้องนภา ที่เป็นเนินสูงขึ้นไปของฐานพระธาตุ เหมือนกับคอกช้างซึ่งเป็นสัตว์ประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันพุธ (กลางวัน) เช่นกัน เนินสูงดังกล่าวจึงเหมือนที่สองข้างยามที่เหวตาประจำวันพุธ (กลางวัน) ลงมาปกปักรักษาพระธาตุ พระอรหันต์ประจำทิศ คือ “พระสารีบุตร” ผู้ที่ถือว่ามีความเป็นเลิศทางปัญญา เจรจาอ่อนหวาน ตรงกับลักษณะของผู้ที่เกิดวันพุธกลางวัน มีความเฉลียวฉลาด ความรอบคอบในการเจรจา ความมั่นใจ ต่อรองทางการค้าเก่ง เป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์ดี ชอบติดต่อเจรจา มีศีลปะในการพูดที่ผู้คน ยอมรับ เหมาะที่จะทำการค้าขาย

ที่มา :  หนังสือไหว้พระธาตุประจำวันเกิด ๗ วัน ๘ พระธาตุ โครงการพัฒนาและส่งเสรฺมการท่องเที่ยวพระธาตุสำคัญจังหวัดนครพนม

แสดงความคิดเห็น
สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ