• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
อีเมล์ :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
สาวภูไท
08.38
สาวภูไท
สวัสดีคะ...วันนี้มีอะไรให้ช่วยค่ะ ถามสาวภูไทมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะคะ
08.38
สถานที่ท่องเที่ยว

เลือกภาษา : 

อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์
คะแนนโหวต 4.50/5 คะแนน จากผู้โหวต 2 ท่าน

อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์       

     ตั้งอยู่ที่บ้านนาจอก ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม ภายในมีอาคารพิพิธภัณฑ์ มีอาคารจำลองบ้านเก่าของท่านโฮจิมินส์ จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านแบบเดียวกับยุคที่ประธานโฮจิมินห์ได้มาอาศัยอยู่ที่นี้ในช่วงสงครามเวียดนามให้ได้ชมกัน มีอาคารจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน สินค้า OTOP ของที่ระลึก มีบริการเช่าชุดอ๋าวหย่าย สำหรับใส่ถ่ายภาพ 

• โครงการ เริ่มวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ.2557 และเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2559 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 126 ปี วันคล้ายวันเกิดของอดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์อีกด้วย 

• อดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์เคยเดินทางเข้ามาอยู่ในนครพนม ช่วงปี พ.ศ.2466 –2474  

• มีเนื้อที่7ไร่ เป็นที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์

• ได้รับอนุญาตก่อสร้างจากรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย งบประมาณ 45 ล้านบาท จาก ฯพณฯ เหงียน ฝู จ่อง เลขาธิการพรรคฯ ในนามประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม 

     ในช่วงสงครามอินโดจีน ประธานาธิบดีโฮจิมินห์ พร้อมด้วยกลุ่มผู้ร่วมอุดมการณ์ ได้เดินทางเข้ามาเพื่อหาลู่ทางกอบกู้เอกราช อยู่ในพื้นที่จังหวัดนครพนม ในช่วงปี พ. ศ 2466 - 2474 โดยพำนักอยู่ ณ บ้านนาจอก ท่านได้สร้างบ้านพัก และมีเครื่องใช้ไม้สอย ปัจจุบันยังเหลือบางส่วนไว้เป็นหลักฐาน บ้านของประธานาธิบดีโฮจิมินห์ เป็นบ้านชั้นเดียว บริเวณหน้าบ้านมีต้นมะพร้าว บริเวณโดยรอบได้ปลูกต้นหมากและต้นไม้ไผ่เป็นอาณาเขต ในปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวยังคงรักษาสภาพเดิม แต่บ้านพักอาศัยได้ทรุดโทรมและถูกรื้อถอนเรียบร้อยแล้ว ตั้งอยู่ภายในบริเวณบ้านนายเตียว เหงี่ยนวัน เลขที่ 48 บ้านนาจอก หมู่ 5 การมาพำนักอยู่บ้านนาจอกเป็นเวลา 7 ปี ของท่าน เพื่อเป็นสถานที่ติดต่อประสานงานวางแผนและเคลื่อนไหวการต่อสู้ เพื่อปลดปล่อยชาติ ซึ่งถือได้ว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญยิ่ง เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ส่งผลให้การกู้ชาติประสบผลสำเร็จ

แสดงความคิดเห็น
สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ