• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
อีเมล์ :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
สาวภูไท
00.45
สาวภูไท
สวัสดีคะ...วันนี้มีอะไรให้ช่วยค่ะ ถามสาวภูไทมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะคะ
00.45
สถานที่ท่องเที่ยว

เลือกภาษา : 

วัดพระธาตุประสิทธิ์
คะแนนโหวต 4.50/5 คะแนน จากผู้โหวต 6 ท่าน

พระธาตุประสิทธิ์ ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระธาตุประสิทธิ์ อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม  พระธาตุประจำวันพฤหัสบดี นับเป็นอีกหนึ่ง พระธาตุที่มีความสำคัญที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองประจำจังหวัดและผู้คนชาวนครพนมมาช้านาน พระธาตุประสิทธิ์นับเป็นอีกหนึ่ง พระธาตุที่มี ชื่อเสียงทั้งในด้านความงาม  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์สิทธิ์อันเป็นที่เลื่องชื่อกล่าวขานกันไปทั่ว สำหรับพระธาตุ ประสิทธิ์  เป็นที่เลื่องลือกันว่าหากผู้ใดได้ไปกราบไว้นมัสการพระธาตุแห่งนี้แล้วนั้น ผู้นั้นก็จะได้รับอานิสงส์ให้ประสบผลสำเร็จในหน้าที่ การงาน  ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีผู้ไปกราบไหว้อธิษฐานขอพรเรื่องการงานกันเป็นอย่างมาก

สำหรับพระธาตุประสิทธิ์แห่งนี้นั้นแต่เดิมแล้วเป็นเจดีย์เก่าแก่ที่ชำรุดทรุดโทรมปกคลุมไปด้วยเถาวัลย์ โดยห้องภายในนั้นปรากฏว่ามี พระพุทธรูปเก่าแก่อยู่หลายองค์ซึ่งถูกค้นพบโดยชนเผ่าญ่อในขณะที่กำลังหนีภัยสงคราม ระหว่างอาณาจักรล้านช้าง เวียงจันทน์กับ พม่า และอาณาจักรเชียงใหม่ในสมัยขิงพระเจ้าไชยเชษฐาในปี พ.ศ.2112 จึงได้มีการบูรณะเป็นครั้งแรกและกลายมาเป็น พระธาตุประสิทธิ์ ซึ่งต่อมาก็ได้มีการบูรณะต่อเติมสืบเนื่องมา โดยพระธาตุประสิทธิ์แห่งนี้นั้นได้รับการบูรณะโดยเลียนแบบ พระธาตุพนม ซึ่งมีลักษณะเป็นรูปทรงสี่แหลี่ยม มีความกว้างขนาด 7.52 เมตร มีประตูปิดเปิดทั้งสองด้าน 9 ต่อมาในปี พ.ศ. 2515 ได้มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและอรหันต์ธาตุรวมทั้ง7 องค์(พระอุรังคธาตุของพระพุทธเจ้าได้ถูกบรรจุไว้ในองค์พระธาตุแห่งนี้ )พระธาตุประสิทธิ์นั้นนับเป็นโบราณสถานที่เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองประจำจังหวัดมาช้านาน  ซึ่งในวันขึ้น10 ถึง วันขึ้น 15ค่ำเดือน 4 นั้นจะมีการจัดงานเทศกาลนมัสการพระธาตุประสิทธิ์เป็นประจำทุกปี

ภายในวัดมีศาลาการเปรียญหลังเก่ามีรูปทรงสวยงามแปลกตา สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๓ เคยใช้เป็นที่ประทับของ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ในคราวเสด็จพระราชดำเนินพระราชทานผ้ากฐินส่วนพระองค์ (พระกฐินต้น) ณ วัดธาตุประสิทธิ์เมื่อวันที่ ๑๓ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๑๕ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังแสดงพุทธประวัติที่เขียนด้วย สีฝุ่นที่เขียนโดยหม่อมหลวงมรกต บรรจงราชเสนา ณ อยุธยา

การเดินทางพระธาตุประสิทธิ์   อยู่ห่างจากอำเภอเมืองนครพนมประมาณ98 กิโลเมตร สามารถเดินทางจากตัวเมืองนครพนมไปตามเส้น ทางหลวงหมายเลข 212 ผ่านอำเภอท่าอุเทน ถึงทางหลวงหมายเลข2032เมื่อถึงแยกซ้ายมือเข้าอำเภอศรีสงคราม ให้เลี้ยวแล้วขับไปเป็นระยะทางประมาณ 72 กิโลเมตร

แสดงความคิดเห็น
สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ